ปีที่ : 9     ฉบับที่ : 87
เดือน : มีนาคม 2551
Issue :
คุยกับ บ.ก.ค่ะ
  ช่วงที่ปิดต้นฉบับ และเร่งทำอาร์ตเวิร์คกันอยู่นี้ ก็มีประชุมที่นั่น มีประชุมที่นี่ เป็นเหตุให้หน้านี้ต้องส่งล่า เป็นหน้าสุดท้ายจริงๆ ด้วยสาเหตุที่ว่าในวันที่ 5 มีนา เป็น วันนักข่าว พอดี ตรงกับที่พวกเราต้องจัดประชุมทุกวันพุธของต้นเดือน ครั้งนี้เป็นการประชุมเตรียมงานหาทุนให้กับ “สมาพันธ์เครือข่ายสื่อมุสลิมไทย”
Admin Control     Mail besed
นิสาเพื่อคุณ
  << แนะนำคนเก่ง
  << แนะนำร้านอาหาร
  << แนะนำสถานที่
สมัครผู้หญิงหน้าปก
ผู้สนับสนุน

islamic bank
หัวข้อ: สถานที่สำคัญในเมืองมาดีนะห์

มาดีนะห์เป็นเมืองที่ท่านรอซูล (ซ.ล) และซอฮาบะห์ได้อพยพจากมักกะห์ มีชื่อเดิมว่า ยัษริบ ต่อมาท่านรอซูล (ซ.ล) ได้เปลี่ยนชื่อเป็นมาดีนะห์และมีชื่อเรียกอีกมากมายอาทิเช่น ฎ็อยบะห์,ฎอบะห์,อัดดาร,อัลอีมาน.เป็นสถานที่พบปะระหว่างมูฮาญีรีนและอันศอรและศูนย์กลางอิสลามที่แผ่แสงสว่างทั่วแผ่นดิน.ขอบเขตของแผ่นดินฮารอมอยู่ระหว่างภูเขาอัยร และภูเขาเษารมีอาณาเขตความยาวประมาน ๑๖ กิโลเมตร ห่างจากมักกะห์ประมาณ ๔๓๐ กิโดเมตร

ความประเสริฐของเมืองมาดีนะห์

1.                ท่านรอซูล (ซ.ล) ดุอาแก่เมืองมาดีนะห์ ให้มีความบารอกะห์ ดั่งท่านนบีอิบรอฮีมดุอาแก่เมืองมักกะห์

2.                เมืองที่ปลอดภับจากดัจญาลและกาฬโรค

3.                ท่านรอซูล (ซ.ล) จะขอชาฟาอะห์ต่ออัลลอฮ์ให้แด่ผู้ที่เสียชีวิต ณ เมืองมาดีนะห์

4.                ผู้ที่กระทำความชั่วในเขตฮารอมของเมืองมาดีนะห์ จะถูกสาปแช่งจากอัลลอฮ์,มาลาอิกะห์และมนุษย์ทั้งหมด

5.                ละหมาดในมัสยิดนาบาวีย์ได้รับผลบุญ ๑๐๐๐ เท่า

6.               ระหว่างบ้านและมิมบัรของท่านรอซูล (ซ.ล) เป็นส่วนหนึ่งจากสวนสวรรค์ (เราเดาะห์)

สุสานบากีอ.

ท่านรอซูล(ซ.ล)ได้ออกเยี่ยมสุสานบากีอฺเป็นประจำเพื่อให้สลาม,ขอดุอา,ขออภัยโทษแก่ผู้เสียชีวิต ในสุสานแห่งนี้มีบรรดาครอบครัวท่านรอซูล(ซ.ล) และซอฮาบะห์มากมาย

ดุอาเยี่ยมสุสานทั่วไป

اَلسَّلاَمُ عَلَيْكُمْ أَهْلَ الدِّيَاِر مِنَ المُؤْمِنِيْنَ وَالمُسْلِمِيْنَ وَإِنَّا إِنْ شَاءَ اللهُ بِكُمْ لاَ حِقُوْنَ نَسْأَلُ اللهَ لنَاَ وَلَكُمُ الْعَافِيَةَ

และอ่านเพิ่มเมื่อเยี่ยมเยียนสุสานบากีอฺว่า

يَرْحَمُ اللهُ الْمُسْتَقْدِمِيْنَ مِنَّا وَالْمُسْتَأْخِرِيْنَ اَللَّهُمَّ اغْفِرْ لِأَهْلِ بَقِيْع الْغَرْقَد

 

 

มัสยิดกุบาอฺ

คือมัสยิดหลังแรกที่ท่านรอซูล(ซ.ล)และบรรดาซอฮาบะห์ได้สร้างที่เมืองมาดีนะห์หลังจากอพยพจากมักกะห์ซึ่งถูกสร้างภายได้ความอีมานและตักวา รายงานจากท่านอิบนูอุมัรว่าท่านรอซูล(ซ.ล)จะเดินท่างไปยังมัสยิดกุบาอฺโดยเดินไปและนั่งพาหนะไปทุกๆวันเสาร์ ผู้ใดที่อาบน้ำละหมาดจากบ้านและเดินทางเพื่อละหมาดในมัสยิดจะได้รับผลบุญเท่ากับการทำอุมเราะห์ ๑ ครั้ง

มัสยิดกิบลาตัยนฺ

ตั้งอยู่ ณ เผ่าบนีสาลามะห์เดิมทีท่านรอซูล(ซ.ล)ละหมาดหันหน้าไปยังบัยตุลมักดิสประมาณ ๑๖ – ๑๗ เดือน ครั้งหนึ่งท่านรอซูล(ซ.ล)ได้ไปเยี่ยมชนเผ่านี้ และในขณะที่กำลังละหมาดซุฮรีรอกาอะฮ์ที่สองอัลลอฮ์ได้ประทานวะฮี เพื่อหันหน้าไปยังกะบะฮ์และท่านรอซูล(ซ.ล)ปฎิบัติในขณะที่กำลังละหมาดอยู่

ภูเขาอุหุด

เป็นสมรภูมิรบระหว่างมุสลิมกับชาวกุฟฟารมักกะฮ์ เกิดขึ้นในปี่ที่ ๓ เดือนเชาวาล ตั้งห่างออกจากเมืองมาดีนะฮ์ประมาน ๕ กิโลเมตร ท่านนบี(ซ.ล)ได้กล่าวกับภูเขาลูกนี้ว่า : ( ภูเขาลูกนี้รักพวกเรา และพวกเราก็รักมัน ) และ ณ ที่นี้มีสุสานของบรรดามุสลิมที่เสียชีวิตในสงครามอุหุด มีจำนวนทั้งสิ้น ๗๐ คน อาทิเช่น ท่านฮัมซะฮฺ บุตรของ อับดุลมุฎฎอลิบ ผู้ซึ้งเป้นลุงของท่านนบี,ท่านมุซอับ บุตรของ อุมัยรฺ, ท่านอัมรฺ บุตรของ ญะมูฮฺ เป็นต้น ผู้ใดก็ตามที่ ได้ไปเยี่ยมควรให้สลาม และขออภัยโทษให้กับบรรดาผู้ที่ได้เสียชีวิตในหนทางของอัลลอฮฺ และรับบทเรียนที่เกิดขึ้นในสงครามอุหุด

สมรภุมิสงครามค็อนดัก

เกิดขึ้นในปีที่ ๕ เดือนเชาวาล ถูกขนานนามว่าเป็นสงคราม สนามเพาะ เพราะทัพฝ่ายมุสลิมได้ร่วมขุดคูเพื่อป้องกัน การจู่โจมของฝ่ายศัตรู ตามคำเสนอของท่านซัลมาน อัลฟาริซีย์ คูแห่งนี้มีความยาว

มัสยิดมูซอลลา

ตั้งด้านทิศตะวันตกของมัสยิดนาบาวีย์ เป็นสถานที่ท่านรอซูล(ซ.ล)ละหมาดอีดและละหมาดขอฝน และยังเป็นสถานที่สำหรับประหารผู้กระทำผิดอีกด้วย

โรงพิมพ์อัลกุรอ่านของกษัตริฟาฮัด

เป็นโรงพิมพ์อัลกุรอ่านขนาดใหญ่ที่พิมพ์แจกอัลกุรอ่านแก่มุสลิมทั่วโลกโดยเฉพาะผู้ที่มาประกอบพิธีหัจญ์ อีกทั้งพิมพ์อัลกุรอ่านพร้อมความหมายอีกหลายภาษารวมทั้งภาษาไทย อัลกุรอ่านถูกพิมพ์มาจากอักษรแบบ อุษมานียะห์

 

 

มารยาทในการเยี่ยมเยียนมัสยิดนาบาวีย์

ส่งเสริมให้มีการเยี่ยมเยียนมัสยิดนาบาวีย์ ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการทำหัจญ์ และการเยี่ยมมัสยิดนาบาวีย์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำหัจญ์แต่ประการใด และสามารถเยี่ยมเยียนได้ตลอดทั้งปี่

สำหรับผู้ที่เยี่ยมเยียนมัสยิดนาบาวีย์พึงควรปฎิบัติดังนี้

1.                สุนัตให้ก้าวเท้าขวาเข้ามัสยิด พร้อมกับกล่าวดุอาอฺว่า

بِسْمِ اللهِ وَالصَّلاَةُ وَالسَّلاَمُ عَلَى رَسُوْلِ اللهِ أَغُوْذُ بِاللهِ الْعَظِيْمِ وَبِوَجْهِهِ الْكَرِيْمِ وَسُلْطَانِهِ الْقَدِيْمِ مِنَ الشَّيْطَانِ الرَّجِيْمِ اَللَّهُمَّ افْتَحْ لِيْ أَبْوَابَ رَحْمَتِكَ

2.                ละหมาดคารวะมัสยิดสองร๊อกอัตก่อนที่จะนั่ง และถ้าหากว่าเขาละหมาดซุนนะห์ก่อนละหมาดฟัรฎูก็เป็นการเพียงพอแล้ว โดยไม่ต้องละหมาดคารวะมัสยิดและหากได้ละหมาดซุนนะห์ในสถานที่เรียกว่า (เราเดาะห์) ซึ่งอยู่ระหว่างบ้าน (สุสานในปัจจุบัน) ของท่านนบี(ซ.ล) กับมิมบัรของท่านก็จะเป็นการดียิ่ง ส่วนละหมาดที่เป็นฟัรฎูนั้น การละหมาดในแถวแรกจะเป็นการดีกว่าการละหมาดในเราเดาะห์

3.                ส่วนการฝากสลามผ่านผู้แสวงบุญ(ฮายีร์)ไม่มีแบบอย่างมาจากท่านนบี(ซ.ล)

4.                เยี่ยมเยียนสุสานของท่านนบี(ซ.ล)และท่านอบูบักรและท่านอุมัรโดยยืนอยู่ต่อหน้าสุสานของท่านนบี(ซ.ล)พร้อมกับให้สลามและกล่าวดุอาอฺว่า

اَلسَّلاَمُ عَلَيْكَ يَا رَسُوْلُ اللهِ وَرَحْمَةُ اللهِ وَبَرَكَاتُهُ

หลังจากนั้นให้ขยับมาด้านขวาซึ่งตรงกับสุสานของท่านอบูบักร พร้อมกับให้สลามและกล่าวดุอาอฺว่า

اَلسَّلاَمُ عَلَيْكَ يَا أَبَا بَكْرِ وَرَحْمَةُ اللهِ وَبَرَكَاتُهُ

หลังจากนั้นให้ขยับมาด้านขวาซึ่งตรงกับสุสานของท่านอุมัร พร้อมกับให้สลามและกล่าวดุอาอฺว่า

اَلسَّلاَمُ عَلَيْكَ يَا عُمَرَ وَرَحْمَةُ اللهِ وَبَرَكَاتُهُ

5.                ส่งเสริมให้ละหมาดฟัรฎูที่มัสยิดนาบาวีย์ เพราะการละหมาดที่มัสยิดนาบาวีย์มีผลบุญมากกว่า ๑๐๐๐ เท่า เมื่อเทียบกับมัสยิดอื่นๆ นอกจากมัสยิดอัลหะรอม ณ นครมักกะห์ และมัสยิดอัลอักศอ ณ นครเยรูซาเล็ม ประเทศปาเลสไตน์

6.                ส่งเสริมให้ผู้เยี่ยมเยียนมัสยิดนาบาวีย์ ได้ทำการเยี่ยมเยียนสุสานบากีอฺ และสุสานชุฮะดาอฺ (ผู้ที่ตายในสงครามเพื่อหนทางของอัลลอฮฺ) ณ ภูเขาอุหุดด้วย

7.                ไม่ละหมาดระหว่างสองเสาที่มีความใกล้กัน เพราะว่าท่านนบี(ซ.ล)ได้ห้ามการละหมาดระหว่างสองเสา

8.                ไม่เดินตัดหน้าผู้ที่กำลังละหมาด

9.                ใช้เวลาในขณะรอทำการละหมาด ด้วยการอ่านอัลกุรอ่าน หรือกล่าวดุอา,ซิกิร

10.           ไม่ส่งเสียงดังหรือรบกวนคนอื่น และควรปิดเสียงโทรศัพท์ก่อนเข้ามัสยิดนาบาวีย์ทุกครั้ง

11.           ทำการชำระร่างกายหรือดับกลิ่นตัวก่อนมาทำการละหมาดที่มัสยิดนาบาวีย์ ทั้งนี้ก็เพื่อมิให้สร้างความเดือดร้อนให้คนรอบข้าง ด้วยกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

12.           ควรใช้เวลาส่วนใหญ่ในการอ่านกุรอ่านและซิกิรในมัสยิดนาบาวีย์มากกว่าการจับจ่ายซื้อของในตลาด

ข้อควรพึงระวังในการเยี่ยมเยียนมัสยิดนาบาวีย์

1.                ไม่อนุญาตให้ทำการลูบไล้หรือกอดจูบผนังหลุมฝังศพของท่านนบี(ซ.ล)เพราะการกระทำเช่นนั้นไม่มีแบบอย่างจากบรรดาสะละฟุซซอลิฮฺ

2.                ไม่อนุญาตให้ขอความช่วยเหลือจากท่านนบี(ซ.ล)เพื่ออำนวยในสิ่งที่ปรารถนาและบรรเทาในสิ่งที่ประสบ เพราะการขอดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่อนุญาตนอกจาก ขอจากอัลลอฮฺเพียงองค์เดี่ยวเท่านั้น ส่วนการขอจากผู้ที่ล่วงลับไปแล้วถือเป็นการตั้งภาคีต่อเอกองค์อัลลอฮฺแม้จะเป็นท่านนบี(ซ.ล)เองก็ตาม

3.                ไม่ส่งเสียงดังต่อหรือโวยวายต่อหน้าหลุมฝังศพของท่านนบี(ซ.ล) และให้เกียรติต่อสถานที่

4.                การเตาบัตตัวสามารถกระทำในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือมัสยิด ส่วนความเข้าใจของคนบ้างคน ที่ว่าส่งเสริมให้ทำการเตาบัตตัว ณ เสาต้นหนึ่งที่เรียกว่า เสาเตาบัต ซึ่งตั้งอยู่ในมัสยิดของท่าน

นบีนั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และไม่ถูกต้องเพราะการกระทำดังกล่าวไม่มีแบบอย่างจากบรรดาสะละฟุซซอลิฮฺ

คุณค่าของอินทผลัมมาดีนะห์

มาดีนะห์เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์และมีสวนอินทผลัมมากมายพร้อมทั้งมีหลายชนิด ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ อินทผลัมนบีมีชื่อว่า (อัจวะฮฺ) ซึ่งมีรายงานจากอีม่านบุคอรีย์ว่า ท่านรอซูล(ซ.ล)ได้กล่าวว่าผู้ใดที่ทานอัจวะฮฺในตอนเช้า ๗ เม็ด แน่แท้ยาพิษและมนต์คาถาไม่สามารถทำอันตรรยกับเขาได้ในวันนั้น

และอินทผลัมมีชื่อว่า (บัรนีย์) ที่มีคุณค่าขจัดโรคภัยตามฮะดิษของท่านรอซูล(ซ.ล) และมีฮะดิษที่ครอบคลุมอินทผลัมทุกชนิดที่เป็นผลผลิตจากแผ่นดินมาดีนะห์โดย : สุไลมาน: 2009-02-09 18:56:53ความคิดเห็น :

javascript:editor_insertHTML('answer','');javascript:editor_insertHTML('answer','');javascript:editor_insertHTML('answer','');

โดย : ะีรนี :

ความคิดเห็น :

เยี่ยมขอให้อับเดตเรื่อยๆ

โดย : ตายูดิง :

ความคิดเห็น :

กะแสนราสะดาทดพ้เหพ้หฟดกพำ

โดย : กมลวรรณ คชสวัสดิ์ :
Previous Page - 1 - Next Page
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่


ชื่อ*
อีเมล*์

ความคิดเห็น*

สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2547
Copyright ? 2004 Nisa Variety Magazine.
Global Standard Quality By MnetSolution: อีกผลงานระดับคุณภาพของ MnetSolution.com